DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT
Các giai đoạn chuyển hóa:
- Có 3 giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật cần lưu ý dinh dưỡng. Ở giai đoạn đầu (1-2 ngày sau mổ), do ảnh hưởng của thuốc mê gây liệt ruột, trướng hơi, bệnh nhân có thể truyền tĩnh mạch các loại dịch cung cấp đường và điện giải hoặc uống chất lỏng (nước đường, sữa…).
- Giai đoạn tiếp theo (3-5 ngày sau mổ), nhu động ruột trở lại bình thường khiến bệnh nhân có cảm giác đói, thèm ăn. Tuy nhiên, chỉ nên cho bệnh nhân ăn nhẹ thức ăn lỏng, dễ tiêu (sữa, nước cháo…)
Dinh dưỡng trong bữa ăn:
Bữa ăn cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất, đặc biệt là thức ăn giàu đạm, khoáng chất và vitamin như trứng, thịt, hải sản, đậu đỗ và sữa. Sữa là nguồn thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì giàu đạm, béo cùng nhiều dưỡng chất cần thiết, dễ tiêu hóa và hấp thu.
Thông thường giai đoạn này, người bệnh vẫn còn mệt, chưa thèm ăn, ăn uống còn ít, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm cơ thể chậm hồi phục. Việc uống bổ sung 1-3 ly sữa trong ngày là hữu ích để bổ sung dinh dưỡng, giúp tăng cân, cải thiện sức khoẻ chung.